Bình Dương vay tiền xử lý rác sinh hoạt thành phân bón, phát điện

0274.3868.999

Bình Dương vay tiền xử lý rác sinh hoạt thành phân bón, phát điện

Ngày 9-12, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã chứng kiến thỏa thuận cho vay giữa Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với Công ty Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) để đầu tư dự án xử lý rác thải đô thị và rác thải công nghiệp, biến rác thành phân bón hữu cơ, phát điện.

Khoản vay trị giá 20 triệu USD (hơn 460 tỉ đồng) lần này gồm 7 triệu USD từ các nguồn vốn thông thường của Ngân hàng ADB, 6 triệu USD từ Quỹ cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân hàng đầu châu Á do ADB quản lý và 7 triệu USD từ JICA do ADB sắp xếp. 

Khoản vay này sẽ giúp Bình Dương có thêm nhà máy sản xuất phân hữu cơ từ rác công suất 840 tấn/ngày và lò đốt rác có công suất phát điện thêm 5 MW/giờ.

Khi dự án được hoàn thành, toàn bộ rác thải sinh hoạt được tập kết về khu liên hợp xử lý rác thải tỉnh Bình Dương (trên 2.500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, hiện công suất xử lý mới đạt 1.700 tấn/ngày) sẽ được phân loại toàn bộ và tái chế làm phân hữu cơ, qua đó giảm thiểu số lượng rác thải chôn lấp.

Đối với lò đốt rác thu nhiệt phát điện được tài trợ vốn vay của đối tác quốc tế, dự án tại Bình Dương sẽ được đầu tư công nghệ tiên tiến, qua đó xỉ tro còn lại thấp và xỉ tro này sẽ tiếp tục được tái chế ra các loại gạch, bê tông để bảo vệ môi trường.

 
Bình Dương vay tiền xử lý rác sinh hoạt thành phân bón, phát điện - Ảnh 2.

Một máy phát điện từ xử lý rác thải tại khu liên hợp xử lý rác thải tỉnh Bình Dương. Dự kiến toàn bộ rác thải sinh hoạt được tập kết về khu liên hợp này sẽ được xử lý, tái chế chứ không chôn lấp - Ảnh: B.SƠN

Trước đó, Ngân hàng ADB và JICA cũng từng cho Công ty Nước - Môi trường Bình Dương vay tổng cộng 36 triệu USD không qua bảo lãnh Chính phủ (doanh nghiệp tự chủ và tự trả vốn) để thực hiện các dự án xử lý rác thải và nước thải.

Ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - cho biết trước đây các cơ quan quốc tế cho vay với các dự án xử lý nước thải, rác thải để bảo vệ môi trường phải có sự bảo lãnh của Nhà nước. 

Tuy nhiên, khoản vay 20 triệu USD lần này, cũng như một số khoản vay trước đó được Ngân hàng ADB và JICA Nhật Bản cho vay không thông qua bảo lãnh Chính phủ. Qua đó đã giúp giảm áp lực nợ công và cho thấy các dự án môi trường tại Bình Dương có hiệu quả, tạo được niềm tin và đạt tiêu chuẩn khắt khe của các đối tác quốc tế.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án đúng pháp luật, minh bạch và có chính sách phù hợp để dự án đạt hiệu quả kinh tế, có thể tự chủ kinh phí hoàn trả vốn vay.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ online

https://tuoitre.vn/binh-duong-vay-tien-xu-ly-rac-sinh-hoat-thanh-phan-bon-phat-dien-20221209172413192.htm


Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook
Hotline: 0274.3868.999
SMS: 0274.3868.999
Zalo Zalo: