Hiệu quả từ mô hình sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng

0274.3868.999

Hiệu quả từ mô hình sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng

Hiện nay, trong sản xuất nông nghiệp vẫn còn tình trạng lạm dụng phân hoá học cho cây trồng, dẫn đến tình trạng đất đai càng bị bạc màu chai cứng, bộ rễ của cây kém phát triển, sâu bệnh dễ tấn công, gây thiệt hại cho cây trồng và chất lượng sản phẩm cây trồng lại kém


Trước tình hình đó, trong những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội Làm vườn, Hội Sinh vật cảnh tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức nhằm góp phần vận động nông dân chuyển đổi nhận thức trong trồng trọt. Đặc biệt, trong năm 2021 Liên hiệp hội phối hợp với Công ty Cổ phần Nước - Môi trường tỉnh Bình Dương là doanh nghiệp có công nghệ sản xuất phân hữu cơ hiện đại, đã tổ chức trao tặng cho 40 hộ với số lượng 8.750  kg phân hữu cơ nhãn hiệu Con voi Bình Dương để nông dân tự đánh giá chất lượng và hiệu quả của cây trồng.

Qua hai vụ sử dụng phân hữu cơ trên ruộng lúa của mình, chị Kim Xuyến ở ấp Bình Dân xã Nhị Mỹ cho biết: Tôi thấy ruộng của tôi sử dụng phân hữu cơ giúp cho hệ vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh nên đất tơi xốp, bộ rễ phát triển mạnh giúp cho cây lúa khoẻ mạnh tăng đề kháng, cây đâm chồi đẻ nhánh mạnh, lá lúa thẳng đứng, giảm sâu bệnh giảm chi phí rất nhiều. Theo tôi thì nông dân mình nên sử dụng phân hữu cơ để giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ và có nhiều lợi ích cho đất sau này”. 

Đến ấp Phú An xã Tân Bình, huyện Châu Thành chúng tôi được anh Lê Hoàng Tấn là người có hơn 15 năm kinh nghiệm và gắn bó với các loại cây hoa màu, anh vui vẻ cho biết “ Trước đây tôi có sử dụng nhiều loại phân hữu cơ trong đó có phân gà nhưng thấy hiệu quả không cao, từ đầu tháng 6 năm 2021 được hợp tác xã đem vô cho tôi 10 bao phân hữu cơ Con Voi Bình Dương tôi bón cho hành lá trong vòng 10 ngày thì thấy hành phát triển tốt mỗi ngày một khác, thấy vậy tôi tìm mua 1 tấn về trồng củ cải, rau xà lách, dưa leo và các loại cây khác. Qua theo dõi 6 công củ cải trắng, thấy cây phát triển mạnh xanh tốt, củ cải không có bị bệnh như những vụ khác như: không bị khoang cổ, sao củ, nứt củ và không có bị thúi củ, trong khi đó củ lại to dài và nặng ký hơn. Nhờ sử dụng phân hữu cơ này mà củ cải của tui vụ này là nghịch mùa khó trồng nhưng tôi trồng vẫn đạt tốt, giảm chi phí hơn 40% và năng suất đạt 3 tấn/ 1 công”. Chị Phan Thị Thuý cùng địa chỉ anh Tấn cho biết “ 4 công dưa leo của tui mấy năm trước thu hoạch 17, 18 ngày là guộng dây, khi tôi sử dụng phân hữu cơ Con Voi thì thu hoạch được 40 ngày năng suất 4 tấn/ 1 công tăng gấp đôi trước đây và chất lượng trái xanh tốt bảo quản được lâu”.

Anh Nguyễn Thành Nguyên Giám đốc HTX rau màu cho biết “ Vùng đất này trước đây bà con lạm dụng phân hoá học quá nhiều nên đất bị chai cứng cây trồng không phát triển tốt. Sau khi HTX đem phân hữu cơ cho bà con làm thử thì thấy hiệu quả rõ rệt nên hiện nay bà con trong khu vực này đang có xu hướng sử dụng phân hữu cơ cho hoa màu và cây ăn trái. Tới đây, HTX chúng tôi sẽ sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời để bảo vệ đất không bị thoái hoá và bảo vệ sức khoẻ người sản xuất cũng như người tiêu dùng được tốt hơn”.

Đến xã Long Hưng B huyện Lấp Vò gặp anh Ngô Phước Thanh một nông dân chuyên trồng hoa màu , anh vui vẻ nói “ Lần đầu tiên tui bón phân hữu cơ Con voi Bình Dương thấy rất hiệu quả, 6 công bí, mướp, khổ qua của tui xanh tốt, không xanh đậm, mà xanh như màu đọt chuối nhưng cây rất khoẻ, nhặt mắt, trái nhiều, trái rất đẹp vựa ở Sa Đéc rất mê. Từ lúc trồng tới giờ không hề phun thuốc trừ sâu bệnh gì cả”. Gặp anh ba Hải ở xã Long Thắng huyện Lai Vung anh cho biết “ Tui bón phân hữu cơ Con voi cho dưa hấu đạt lắm chú ơi, thấy dưa tui xanh đẹp nên anh sui của tui mới đặt mua 100 bao để trồng dưa hấu. Vụ tới tui tin chắc cánh đồng này bà con sẽ sử dụng phân hữu cơ này cho dưa hấu hết đó chú”.

Qua các mô hình trình diễn phân hữu cơ do Liên hiệp hội Đồng Tháp tổ chức, đã được nông dân đánh giá cao về hiệu quả của nó đối với cây trồng. Từ những mô hình này không chỉ giúp nâng cao năng suất và chất lượng rau quả, mà còn giúp cho nông dân thấy rõ hơn xu hướng phát triển cây trồng một cách bền vững đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay là phải sản xuất theo hướng hữu cơ, đó là tính tất yếu không thể thiếu được trong quá trình cạnh tranh hàng hoá nông sản hiện nay và trong tương lai ./.


Bài viết khác