Phổ biến mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hoá đất nâng cao chất lượng sản phẩm

0274.3868.999

Phổ biến mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hoá đất nâng cao chất lượng sản phẩm

Ngày 23/12/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Liên hiệp hội) phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Bình tổ chức hội nghị chuyên đề “Phổ biến mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hoá đất nâng cao chất lượng sản phẩm” với hơn 100 đại biểu tham dự.

 

Tại buổi Hội nghị, Ths. Nguyễn Phước Tuyên - Chuyên gia Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã có những chia sẻ với các nhà nông về hiện trạng lúa gạo và ớt, tình hình sử dụng phân hữu cơ ở đồng bằng sông Cửu Long và sơ bộ về kết quả trình diễn phân hữu cơ tại Đồng Tháp. Đồng thời, nêu rõ vai trò của phân hữu cơ trong việc khắc phục thoái hoá đất như: phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, vi sinh vật hữu ích, các chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất; hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng, tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập ủng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất; tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây; hạn chế sâu bệnh hại, giúp các bộ phận cành, lá cây cứng cấp hơn, khả năng chống, chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, nên sâu bệnh cũng ít hơn; tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tăng tính đề kháng cho cây trồng gây ức chế cho hoạt động của vi sinh vật và nấm bệnh gây hại,tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển; nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, ổn định, tăng sức đề kháng nên sâu bệnh ít; dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe và an toàn với con người.

Tại các điểm cầu, nhiều câu hỏi được các nhà nông đặt ra xoay quanh các vấn đề: làm thế nào để nhận biết đâu là loại phân hữu cơ tốt; để cải tạo đất bị thoái hóa thì cần phải bổ sung phân hữu cơ với liều lượng tỉ lệ thế nào là phù hợp; trong đất thành phần hữu cơ bao nhiêu là tốt nhất cho cây trồng; trong quản lý đất thì quản lý cỏ dại là khó nhất, vậy làm cách nào để quản lý tốt cỏ dại mà không dùng thuốc bảo vệ thực vật;… và rất nhiều câu hỏi thiết thực của nhà nông đã được Ths. Nguyễn Phước Tuyên giải đáp và chia sẻ rõ ràng cụ thể.

Theo Ông Bùi Hữi Soi - Phó Chủ tịch Liên hiệp, mô hình canh tác hữu cơ khắc phục thoái hóa đất nâng cao chất lượng sản phẩm trong nông nghiệp ngày nay càng quan trọng hơn khi nền nông nghiệp đang trong giai đoạn chuyển mình sang sản xuất an toàn và nông nghiệp hữu cơ đang là đích đến của nền nông nghiệp thế giới. Chính vì thế, việc sử dụng phân hữu cơ là một xu hướng tất yếu, mà các nhà nông hay bất kỳ ai cũng phải lưu tâm.

Được biết, sau buổi hội nghị Liên hiệp hội sẽ phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Bình tổ chức điểm trình diễn phân hữu cơ Con Voi Bình Dương cho 02 mô hình trồng ớt và trồng rau màu trên địa bàn huyện Thanh Bình./.

                                                                                                                                                                                                                                                                      Hạ Thảo


Bài viết khác

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook
Hotline: 0274.3868.999
SMS: 0274.3868.999
Zalo Zalo: